2017-11-20 11:54

- Chiều 10/7, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm. Đồng chí Lê Thành Long, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp và các thứ trưởng chủ trì, điều hành hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo Sở Tư pháp, các cơ quan khối nội chính, Cục THADS tỉnh và các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp.

dt 1072017183 a9

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, 6 tháng đầu năm, Bộ, ngành Tư pháp đã triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác, tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm được xác định từ đầu năm. Toàn ngành đã hoàn thành 37/40 nhiệm vụ có thời hạn 6 tháng đầu năm, đạt 90,25%. Công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế được Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành, địa phương coi là nhiệm vụ tọng tâm hàng đầu và chỉ đạo sát sao. Việc triển khai thi hành pháp luật, nhất là đối với các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ đầu năm và có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 được thực hiện bài bản. Trong 6 tháng, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức 689.855 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 45 triệu lượt người, phát miễn phí gần 22,3 triệu tài liệu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Kết quả thi hành án dân sự tăng khá cao về việc và tiền, công tác đăng ký hộ tịch ngày càng hiện đại hóa, kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân và giảm thiểu sai sót. Các địa phương đã giải quyết số lượng lớn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của người dân với 205.138 phiếu được cấp, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động công chứng, đấu giá tài sản đạt kết quả tăng cao so với cùng kỳ 2016, công tác cải cách hành chính đạt kết quả tích cực.

Các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi, thảo luận về kết quả đạt được cũng những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện công tác tư pháp tại địa phương, đơn vị. Tập trung về các vấn đề như triển khai thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, công tác hành chính tư pháp, thi hành án dân sự, thực trạng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Việc cấp các loại chứng chỉ, giấy phép hành nghề, bổ nhiệm các chức danh bổ trợ tư pháp, vấn đề quy hoạch công chứng, chuyển đổi Văn phòng công chứng... Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại biểu được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và các đồng chí Thứ trưởng liên quan giải trình, làm rõ.

Tại hội nghị, Bộ Tư pháp xác định 9 nhiệm vụ trọng tâm, đề ra 6 giải pháp chủ yếu trong thực hiện công tác Tư pháp 6 tháng cuối năm.