2018-01-20 21:06

- Ngày 4/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt thi hành Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin. Các đồng chí: Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự-hành chính (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị. Đồng chí Quách Đình Minh, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì tại điểm cầu của tỉnh, cùng tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh.

dt 5112017950 img 3538

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh việc Quốc hội thông qua Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước trong việc tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, đường lối cải cách tư pháp, đặc biệt là yêu cầu bảo vệ quyền con người, quyền công dân, góp phần xây dựng nhà nước XHCN của dân-do dân-vì dân… Để các quy định của luật nhanh chóng đi vào cuộc sống, được bảo đảm thi hành thống nhất, đồng bộ, kịp thời và hiệu quả trên phạm vi cả nước thì khối lượng công việc phải làm là rất lớn, liên quan trực tiếp đến các cơ quan trong hệ thống bộ máy Nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe giới thiệu những nội dung cơ bản và những công việc cần triển khai thi hành của Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin.

Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12/2017/QH14 ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, gồm 26 chương, 426 điều (tăng 2 chương, 72 điều so với Bộ luật Hình sự năm 1999) Nhìn một cách tổng quát, Bộ luật Hình sự có nhiều đổi mới, bao quát cả phần những quy định chung cùng phần các tội phạm cụ thể, trong đó có những nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức về chính sách hình sự, vấn đề tội phạm và hình phạt. Bộ luật đã phản ánh được những yêu cầu, đòi hỏi bức xúc của thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước và cũng là mong đợi của đông đảo quần chúng nhân dân.

Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 11, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018, gồm 5 chương, 37 điều. Đây là đạo luật rất quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân và nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh, thành đã tham gia đóng góp ý kiến tập trung vào những nội dung như: Việc quán triệt, triển khai thực hiện 2 bộ luật trong mỗi ngành, địa phương; vai trò của ngành Kiểm sát trong việc thực hiện 2 bộ luật; quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin nội bộ trong các cơ quan, đơn vị; việc vận hành trang, cổng thông tin điện tử trong việc cung cấp công khai thông tin; trách nhiệm của cơ quan Nhà nước để việc cung cấp thông tin được hiệu quả; chính sách xóa án tích quy định cụ thể trong BLHS; chế độ tha tù trước thời hạn có điều kiện …

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng chí đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện những quy định của 2 bộ luật. Thời gian tới, Bộ Tư pháp tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan chuẩn bị tài liệu để cung cấp cho các đơn vị sử dụng trong việc tập huấn chuyên sâu, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cơ sở để từng bước đưa các đạo luật vào thực tiễn cuộc sống.