195887
195887

Your IP: 54.162.123.74
2018-07-22 20:08

- Năm 2018 - năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thực hiện vai trò là đợt cao điểm hoạt động tình nguyện khởi động cho một năm mới, nhiệm kỳ mới, Tháng Thanh niên năm nay có ý nghĩa đặc biệt với tổ chức Đoàn và tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn về những nét mới, công trình, phần việc… được triển khai trong Tháng Thanh niên năm 2018.

dt 932018913 a1

Cán bộ, đoàn viên gắn biển công trình thanh niên cấp tỉnh tại sân chơi cho thiếu nhi xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) - sân chơi đầu tiên được hoàn thành trong 16 sân chơi của toàn tỉnh.ảnh: P.V

PV: Xin đồng chí cho biết những đổi mới, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh trong triển khai thực hiện Tháng Thanh niên năm nay?

Đồng chí Hoàng Xuân Giao: Tháng Thanh niên năm 2018 có chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước” đã phần nào thể hiện quyết tâm đổi mới, sáng tạo của tổ chức Đoàn toàn tỉnh. Với phương châm: đề cao tính thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức trong tổ chức các hoạt động tình nguyện… BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn không tổ chức lễ ra quân rầm rộ mà bắt tay ngay vào thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, hướng về cơ sở, phù hợp với địa phương. Việc tập trung huy động sức mạnh của các CLB, tổ, đội, nhóm, nguồn lực xã hội hóa gắn với tình nguyện tại chỗ được chú trọng. Qua đó gia tăng giá trị của các công trình, phần việc, nâng cao mức độ thụ hưởng cho đối tượng chính sách, người già neo đơn, thanh - thiếu niên… có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền về Tháng Thanh niên cũng có những đổi mới, sáng tạo. Ngoài việc đẩy mạnh phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT -TH tỉnh, BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tăng cường thông tin về các hoạt động tình nguyện trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo… qua đó tạo sức lan tỏa, tăng tính tương tác, kịp thời tiếp nhận ý kiến khen, chê của nhân dân để rút kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động tiếp theo.

Về việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2018, BTV Tỉnh Đoàn yêu cầu các cơ sở Đoàn thực hiện bình xét đúng thực chất, đúng người, đúng việc, tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, chỉ tuyên dương lãnh đạo nhằm kịp thời động viên, tuyên dương, khuyến khích các điển hình tiên tiến.

PV: Như đồng chí đã chia sẻ thì phương châm của Tháng Thanh niên năm nay là đề cao tính thiết thực, hiệu quả trong tổ chức các hoạt động tình nguyện. Xin đồng chí làm rõ thêm về điều này?

Đồng chí Hoàng Xuân Giao: Ví dụ khi địa phương cần chuyển giao công nghệ thì chỉ mang cơ sở vật chất đến tặng và ngược lại, đó chính là sự thiếu thiết thực, chưa hiệu quả của hoạt động tình nguyện. Do đó, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các Huyện, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc trước khi xây dựng nội dung tình nguyện phải tiến hành khảo sát đối tượng, địa bàn nơi dự kiến tổ chức hoạt động. Qua đó, nắm bắt nhu cầu của địa phương và có kế hoạch bố trí nguồn lực, nhân lực phù hợp.

Với mỗi nội dung trọng tâm của Tháng Thanh niên năm nay, BTV Tỉnh Đoàn đều xây dựng các hoạt động thiết thực, hiệu quả để hưởng ứng. Điển hình như ở nội dung: hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, trong tháng 3, BTV Tỉnh Đoàn sẽ phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp cho thanh niên. Với những ý tưởng đoạt giải, Ban Tổ chức sẽ giúp tiếp cận với nhà đầu tư để hiện thực hóa ý tưởng đó. Hoặc ở nội dung triển khai các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân, BTV Tỉnh Đoàn xây dựng chương trình "Tiếp sức người bệnh” với việc thành lập một đội tình nguyện từ 20- 30 thành viên, đồng hành cùng cán bộ y tế đón tiếp, hướng dẫn người dân khi đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

P.V: Ngoài những hoạt động kể trên, trong Tháng Thanh niên năm 2018 dự kiến sẽ còn diễn ra các hoạt động lớn nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Xuân  Giao: Dấu ấn của Tháng Thanh niên năm nay chính là công trình thanh niên cấp tỉnh: xây dựng 16 sân chơi cho thiếu nhi tại 11 huyện, thành phố. Trong tháng 3, chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành 8 công trình. Bên cạnh đó, xây dựng 18 tuyến đường văn minh đô thị sáng - xanh- sạch- đẹp; tư vấn, hướng nghiệp cho 6.000 lượt học sinh khối THPT tại 5 huyện trong tỉnh; khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.000 người dân; tổ chức hiến máu tình nguyện nhằm chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện sau Tết Nguyên đán…

Với tinh thần tuổi trẻ sáng tạo, hy vọng Tháng Thanh niên năm nay sẽ khởi động cho một năm mới, nhiệm kỳ mới ghi dấu nhiều đóng góp của thanh niên trong xây dựng và phát triển quê hương.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thông báo CT công tác tháng 5/2018 của Đ/c Chủ tịch và các Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện