2017-11-20 11:56

Tiểu khu 5 thị trấn Chi nê có diện tích gieo cấy lúa 47ha, đây là diện tích ruộng nằm dọc theo bờ sông Bôi hàng năm được bồi đắp phù sa nên ruộng có độ phì nhiêu khá tốt. Tuy nhiên cứ đến mùa mưa mực nước sông dâng cao gây ngập úng nên ruộng ở đây chỉ gieo cấy được một vụ chiêm xuân duy nhất trong năm.

Để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích gieo cấy, năm 2012 Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện đã phối hợp với Thị trấn Chi Nê xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật làm lúa tái sinh trên diện tích 2ha, với 50 hộ nông dân tham gia. Qua quá trình triển khai xây dựng mô hình, các hộ chỉ cần áp dụng những kỹ thuật hết sức đơn giản như: Chọn giống để gieo cấy có khả năng tái sinh mạnh, xác định thời điểm gặt và đầu tư bón phân cho mỗi sào 2kg đạm + 1kg kali. Sau 45 ngày đã tiến hành thu hoạch được, với năng suất bình quân 65 - 80kg/ sào, cá biệt có những ruộng cho năng suất trên 100kg/ sào, mô hình đã được nông dân đánh giá rất cao.

Từ kết quả của mô hình, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Thị trấn Chi Nê, những năm sau đó toàn bộ diện tích gieo cấy của tiểu khu 5 là 47ha đều được quy hoạch để áp dụng kỹ thuật làm lúa tái sinh. Đây là mô hình đã được bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng, có sức lan toả rộng. Đến nay bà con thuộc tiểu khu 5 đang chuẩn bị cho đợt thu hoạch lúa tái sinh năm 2016; dự kiến năng suất trung bình đạt 65kg/ sào, có những ruộng đạt trên 100kg/sào.

Huyện Lạc thuỷ có hàng trăm ha lúa nằm ven các con sông, suối do ảnh hưởng của mùa lũ chỉ gieo trồng được một vụ thuộc các xã: Yên Bồng, Khoan Dụ, An Bình, thị trấn Thanh Hà, thị trấn Chi Nê,... có thể áp dụng kỹ thuật làm lúa tái sinh. Đây là kỹ thuật đơn giản, đầu tư thấp, thời gian thu hoạch ngắn đã đem lại hiệu quả rõ dệt cho các hộ nông dân tăng thêm thu nhập.

TRẠM KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM