Your IP: 54.167.196.208
2018-04-21 15:28

- Trải qua những đợt không khí lạnh, thời tiết rét đậm, rét hại, đàn gia súc, gia cầm của huyện Kim Bôi đã có thiệt hại với bệnh LMLM, tụ huyết trùng (THT) phát lẻ tẻ; một số bê, nghé chết đói, chết rét.

dt 1612018927 2680

Hộ chăn nuôi xóm Cuối, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) che chắn chuồng trại giữ ấm cho đàn gia súc.

Theo đồng chí Quách Anh Tuấn, Phó trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là sau đợt mưa lũ kéo dài trong tháng 10/2017 làm bùng phát các loại bệnh nguy hiểm như LMLM, THT trên đàn trâu, bò, THT, dịch tả, phó thương hàn trên đàn lợn, niucátxơn, viêm thanh khí quản, gumbo, cầu trùng, THT trên đàn gia cầm. Với sự hỗ trợ từ tỉnh, huyện, dịch bệnh được khống chế, ngăn chặn kịp thời, không để lây lan diện rộng. Cụ thể, tỉnh đã hỗ trợ 5.000 liều vắc xin LMLM, 12.000 liều vắc xin THT trâu, bò, 9.000 liều tả lợn, 1.200 lít hóa chất sát trùng. Huyện hỗ trợ 2 đợt tiêm phòng vắc xin, đợt 1 hỗ trợ 7.500 liều vắc xin LMLM tiêm cho 7.500 con trâu, bò của 13 xã: Cuối Hạ, Kim Truy, Kim Bôi, Kim Bình, Hợp Kim, Lập Chiệng, Trung Bì, Kim Tiến, Hạ Bì, Thượng Bì, Vĩnh Đồng, Mỵ Hòa, Đông Bắc. Đợt 2 hỗ trợ 2.000 liều vắc xin LMLM trâu, bò, hỗ trợ công tiêm phòng và vắc xin LMLM trâu, bò cho 7.000 con, vắc xin THT trâu, bò cho 12.000 con, tả lợn 9.000 con. Ngoài ra còn hỗ trợ 4 đợt khử trùng, tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi tại 28 xã, thị trấn.

Tình hình chăn nuôi của huyện được duy trì với tổng đàn: trâu 21.601 con, bò 8.094 con, dê 4.400 con, lợn 198.450 con và đàn gia cầm 1,4 triệu con. UBND huyện chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y chủ động, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện sớm dịch bệnh và kịp thời xử lý khi mới phát sinh, không để lây lan thành dịch lớn. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực tiếp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã triển khai công tác phòng - chống đói, rét, dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi ở vụ đông - xuân 2017 - 2018. Do ảnh hưởng của mưa lũ lớn, nguồn thức ăn dự trữ vụ đông bị hạn chế so với mọi năm. Cả huyện chỉ dự trữ được hơn 6.700 cây rơm, bằng gần 1/2 so với cùng kỳ năm trước. Diện tích trồng cỏ cũng bị lũ cuốn và đất, đá vùi lấp, chỉ còn gần 41,9 ha.

Với tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, huyện đang gặp những bất thuận trong phát triển sản xuất, chăn nuôi do thiên tai, dịch bệnh, công tác thú y ở một số nơi chưa thực hiện tốt, vấn đề phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh thú y chưa được người dân quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, vượt lên trên hết là nhận thức của các hộ dân trong phát triển chăn nuôi đã có chuyển biến tích cực. Mạng lưới thú y cơ sở cơ bản đáp ứng được công tác phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Vì thế các bệnh dịch được khống chế, đặc biệt là dịch LMLM phát sinh tại 5 xã: Sào Báy, Thượng Bì, Vĩnh Tiến, Tú Sơn, Hợp Đồng được kiểm soát và dập dịch kịp thời, không lây lan diện rộng, không có gia súc chết trong vụ dịch. Công tác phòng – chống đói, rét cho gia súc cũng được triển khai chủ động. Toàn huyện có 9.049 hộ chăn nuôi gia súc, trong đó 8.540 hộ đã có chuồng trại kiên cố, chiếm tỷ lệ 94,4%, còn 509 hộ để chuồng trại tạm bợ, chiếm 5,6%.

Trước diễn biến rét đậm, rét hại, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, mạng lưới chăn nuôi và thú y viên tăng cường đến địa bàn, phối hợp với trưởng xóm, ngành, đoàn thể cơ sở tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện và duy trì thường xuyên, liên tục việc che chắn chuồng nuôi gia súc để đảm bảo đủ ấm, bổ sung thức ăn tinh giúp tăng sức đề kháng cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại. Tận dụng các phụ phẩm như cây ngô, bẹ ngô, lá mía, cây lạc, khoai lang, ngọn mía, cây chuối… làm thức ăn cho gia súc. Đối với các hộ có diện tích trồng cỏ tiếp tục nhân giống mở rộng diện tích, chủ yếu trồng các giống cỏ năng suất cao, khả năng sinh trưởng tốt ở vụ đông như cỏ voi, VA06. Loại thải những trâu, bò già, nhất là đối với gia súc hiện đang thả rông trong rừng cần di chuyển đàn về nuôi nhốt gần nhà để dễ quản lý, chăm sóc. Quan tâm vệ sinh chuồng trại, thu gom phân, đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo, không bị đọng nước, tăng cường các biện pháp chăm sóc, vỗ béo đàn gia súc để tăng sức đề kháng với đói rét, dịch bệnh.