208914

Your IP: 54.225.59.14
2018-09-21 19:38

- Cuối tháng 9/2017, phòng cấp phát thuốc ARV Kim Bôi được thành lập, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám, lấy thuốc, tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên, sau gần 6 tháng hoạt động, phòng mới chỉ quản lý 22 bệnh nhân - khá khiêm tốn so với tổng số gần 60 người nhiễm "H” trên địa bàn hiện đang được quản lý.

dt 24320181013 img 9474

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi lấy mẫu máu xét nghiệm HIV.

Thực tế cho thấy, đa số người bị nhiễm HIV/AIDS mang nặng tâm lý mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với những người quen biết. Do đó, họ thường tìm đến các cơ sở y tế cách xa địa bàn mình sinh sống để điều trị hoặc điều trị "chui”. Điều này hiện đang gây khó cho công tác quản lý, điều trị cho chính người bệnh. Bác sỹ Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng cấp phát thuốc ARV, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi chia sẻ: Cũng mang tâm lý này, không ít bệnh nhân sinh sống tại huyện lại chọn điều trị ở những địa bàn khác, trong đó, đa số là tìm đến phòng khám ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua đó phản ánh rõ tâm lý còn nhiều e dè của người có "H”, đòi hỏi đội ngũ y, bác sỹ của phòng nỗ lực hơn nữa để đến gần hơn với người nhiễm HIV/AIDS.

Phòng cấp phát thuốc ARV hiện có 5 cán bộ, y, bác sỹ làm công tác tư vấn, điều trị, xét nghiệm cơ bản và cấp thuốc. 100% đều được tập huấn về công tác điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS do Bộ Y tế tổ chức. Ngoài 22 bệnh nhân đã điều trị ổn định tại đây, trong thời gian qua, phòng đã đón hàng trăm lượt người đến khám, tư vấn sức khỏe. Cũng theo bác sỹ Huệ, mỗi người tìm đến với phòng cấp phát thuốc ARV đều được các y, bác sỹ của phòng hướng dẫn tận tình, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người bệnh được cấp thuốc định kỳ, đúng phác đồ điều trị. Có bệnh nhân do ngại tiếp xúc với người quen đã đề nghị được phòng viết giấy chuyển tuyến. Tuy nhiên, bằng sự chân thành, chia sẻ, họ đã đồng ý ở lại điều trị tại huyện. Không chỉ thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình lấy thuốc, các bệnh nhân còn được tư vấn tận tình, do đó, sức khỏe có nhiều chuyển biến tốt. Tiêu biểu như chị Bùi Thị V., anh Đinh Mạnh N. (Mỵ Hòa), anh Bùi Văn T. (Cuối Hạ)…

Để khắc phục tình trạng nhiều bệnh nhân e dè, muốn giấu bệnh không đến điều trị hoặc điều trị "chui”, phòng không chỉ nâng cao nhận thức, tinh thần, thái độ làm việc cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ mà còn đang hướng đến xây dựng đội ngũ hỗ trợ điều trị. Họ là những người có "H”, tham gia cùng cán bộ phòng khám đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp cận đối tượng có nguy cơ cao, vận động họ đến khám, xét nghiệm và điều trị bệnh sớm nhằm can thiệp, giảm lây nhiễm trong cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Thị Huệ chia sẻ thêm: Chắc chắn để đến gần hơn với người nhiễm HIV/AIDS cần sự vào cuộc quyết liệt hơn, căn cơ hơn của không chỉ đội ngũ y, bác sỹ, đội ngũ cộng tác viên… mà còn của chính quyền, các cơ quan liên quan nhằm thay đổi nhận thức cho người nhiễm "H”. Tuy nhiên, có một thực tế chúng tôi nhấn mạnh, đó là nếu muốn giữ lại cơ hội sống, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị càng sớm càng tốt. Tại phòng cấp phát thuốc ARV, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cam kết mọi thông tin của người bệnh sẽ được bảo mật tuyệt đối”.

Văn bản xin ý kiến đóng góp dự thảo Quy chế thi đua

Công văn số 653/UBND-TP V/v Tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV