194200
194200

Your IP: 54.198.170.159
2018-07-16 20:25

(HBĐT) - Bằng đôi tay khéo léo, óc sáng tạo, đặc biệt là sự tâm huyết với nghề của chàng trai trẻ Bùi Văn Tự, xóm Chiềng 3, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi đã tạo ra những sản phẩm gỗ độc đáo, mang giá trị nghệ thuật tạo hình cao với các sản phẩm chủ yếu như tượng Phật, các con giáp, bàn ghế gốc cây, đồ gỗ lũa tự nhiên…

dt 12520181715 36

Những sản phẩm điêu khắc của anh Bùi Văn Tự, chế tác tinh tế và đẹp mắt, được khách hàng ưa chuộng.

Tốt nghiệp THPT năm 2002, Tự không thi đại học mà chọn cho mình con đường riêng là học nghề. Anh đã đăng ký vào học trường Trung cấp nghề Hà Nam (nay là Cao đẳng nghề Hà Nam) và học chuyên ngành trạm khắc. Với tinh thần ham học hỏi, khiếu quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm anh đã ra nghề. Ban đầu kinh nghiệm chưa có, anh Bùi Văn Tự đã đi đến nhiều tỉnh như: Bình Dương, Gia Lai…xin làm nghề tại các xưởng điêu khắc. Tại đây, anh học được nhiều điều, tiếp xúc với nhiều thợ giỏi, giúp anh nâng cao tay nghề.

Sau nhiều năm vừa học, vừa làm, anh đã có chút vốn và muốn về quê lập thân, lập nghiệp. Năm 2010, anh quyết định thuê đất mở xưởng và đặt cái "Xưởng điêu khắc gỗ tự tâm”. Anh vay mượn vốn đầu tư máy móc, tự tìm nguồn nguyên liệu, chế tác sản phẩm. Thời gian đầu do sản phẩm làm ra thiếu sự đột phá, mẫu mã ít nên xưởng sản xuất vắng khách. Không nản chí, anh đã nghiên cứu đưa ra ý tưởng mới, độc đáo và lạ mắt, đa dạng hóa sản phẩm. Với những nỗ lực ấy, khách hàng tìm đến cơ sở của anh Tự đặt hàng ngày càng nhiều.

Trung bình mỗi tháng, xưởng điêu khắc gỗ của anh có khoảng 20 - 30 đơn hàng. Những dịp gần Tết, số lượng khách đặt tăng lên 50 - 60 đơn hàng. Các sản phẩm chế tác cũng đa dạng, tùy theo yêu cầu của khách. Có những sản phẩm giá vài triệu đến vài trăm triệu đồng như: Sập gốc cây giá 150 triệu đồng; tượng Phật Di lạc, Quan thế âm Bồ tát giá 40 - 50 triệu đồng… Một năm xưởng của anh xuất ra thị trường hơn 200 đơn hàng lớn, nhỏ cho khách hàng trong, ngoài tỉnh, mỗi tháng thu về 30 - 35 triệu đồng.

Anh Bùi Văn Tự chia sẻ: Không như những nghề khác, nghề điêu khắc gỗ rất vất vả, đòi hỏi phải kiên trì, óc sáng tạo và sự nhạy bén ở người thợ mới có thể chạm đến sự thăng hoa trong từng tác phẩm, đưa khối gỗ vô tri trở nên sống động và có hồn. Đến nay, tôi đã đào tạo, giúp đỡ nhiều thanh niên trong xã và khu vực lân cận học nghề điêu khắc gỗ. Tạo việc làm ổn định cho 5 - 7 thợ lành nghề đang làm tại xưởng với mức lương từ 4,5 - 8 triệu đồng /tháng. Thời gian tới, mong muốn của tôi là mở rộng xưởng sản xuất để phát triển nghề hơn nữa.

Để xưởng điêu khắc gỗ "Tự tâm” ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thương trường, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động, những năm gần đây, anh Bùi Văn Tự luôn tìm tòi, học hỏi các mẫu mới trên phương tiện thông tin đại chúng để đưa vào sản xuất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bởi vậy các sản phẩm điêu khắc gỗ "Tự tâm” được khách hàng khó tính lựa chọn và tin dùng.

Với nghị lực, dám nghĩ, dám làm của chàng trai trẻ Bùi Văn Tự cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương. Tin tưởng rằng trong những năm tiếp theo, xưởng điêu khắc gỗ do anh làm chủ sẽ không ngừng phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Nguồn:Báo Hòa Bình

Thông báo CT công tác tháng 5/2018 của Đ/c Chủ tịch và các Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện