LỊCH TIẾP CÔNG DÂN

(HBĐT) - Bắt kịp với nhịp độ phát triển của KHKT, những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã có những bước chuyển mình, thay đổi tư duy trong canh tác, sản xuất. Nhờ đó, ngày càng xuất hiện nhiều hộ hội viên nông dân (HVND) sản xuất, kinh doanh (SX-KD) giỏi; nhiều mô hình tổ, nhóm SX-KD nông sản, thực phẩm an toàn; bước đầu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.

Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ dưa chuột bao tử tại xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân (HND) tỉnh cho biết: Mặc dù tình hình sản xuất nông nghiệp của nông dân đã có những bước chuyển, nhưng trên thực tế vẫn còn không ít nông dân quen với phương thức sản xuất truyền thống, sản xuất chưa có sự liên kết theo chuỗi; hoặc tình trạng liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp thiếu tính bền vững, nhiều hợp đồng bị phá vỡ chưa tạo được niềm tin giữa doanh nghiệp với nông dân… Trong khi đó, trong lĩnh vực nông nghiệp, nhu cầu sản phẩm an toàn, chất lượng theo các tiêu chuẩn đã được công bố như VietGAP, GlobalGAP, organic... ngày càng tăng, đòi hỏi các nông hộ phải hợp tác, liên kết để thành lập các tổ chức nhằm tăng khả năng đầu tư phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thời gian qua, các cấp Hội phát huy vai trò là trung tâm kết nối giữa nông dân với doanh nghiệp liên kết hợp tác sản xuất theo chuỗi và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa hai bên. HND tỉnh chỉ đạo HND các huyện, thành phố thực hiện theo Kế hoạch số 300, ngày 31/3/2021 của BTV T.Ư HND Việt Nam về thực hiện đề án "Xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025"...

Từ năm 2020 đến nay, các cấp Hội phối hợp tổ chức trên 280 lớp chuyển giao KHKT về sản xuất rau VietGAP, trồng và chăm sóc cây có múi, kỹ thuật trồng trọt, phòng trừ dịch bệnh các loại cây trồng, vật nuôi... cho trên 124.600 cán bộ, HVND. Toàn tỉnh đã vận động được trên 103.400 hộ hội viên SX-KD nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng 32 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ KHKT; phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức 4 hội nghị tập huấn phổ biến các quy định về ATTP nông, lâm, thủy sản cho 180 người là chủ cơ sở, doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản... Chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành triển khai sâu rộng những chính sách liên quan đến phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất nông sản; chuyển dần từ sản xuất độc lập của người nông dân sang phương thức hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi. Trong 6 tháng đầu năm nay, các cấp Hội đã hướng dẫn thành lập 91 HTX, tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp.

Đến nay, trong SX-KD và dịch vụ, nhiều HTX đã quan tâm đến sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh liên doanh, liên kết sản xuất các sản phẩm an toàn gắn với chuỗi giá trị. Toàn tỉnh đã xây dựng được 100 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, trong đó, hầu hết các mô hình đã được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Nhiều HTX nông nghiệp đã liên kết với doanh nghiệp, tham gia chuỗi cung ứng và tiêu thụ nông sản cho các hộ thành viên. Tiêu biểu như mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ chuối của HTX chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn), bình quân mỗi năm HTX tiêu thụ khoảng 1.000 tấn chuối. Nhờ sử dụng kỹ thuật nuôi cấy mô và trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, HTX có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc, trong đó ký hợp đồng tiêu thụ với một số siêu thị lớn như: Vinmart, BigC... Hay như chuỗi liên kết sản xuất cam hữu cơ của HTX 3T nông sản Cao Phong (Cao Phong); dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ dưa bao tử tại xã Khoan Dụ, Thống Nhất, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy)... Các mô hình hoạt động hiệu quả nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp; tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất và doanh nghiệp để sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

 

Nguồn: Thu Hằng - baohoabinh.