tranhcodong cpco

Your IP: 3.238.90.95
2022-09-30 11:56

Năm 2021, Lễ hội Khai Hạ tại huyện Kim Bôi vinh dự được lựa chọn là một trong bốn Lễ hội Khai Hạ ở bốn vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình (Mường Bi thuộc huyện Tân Lạc, Mường Vang thuộc huyện Lạc Sơn, Mường Thàng thuộc huyện Cao Phong, Mường Động thuộc huyện Kim Bôi) để tổ chức kiểm kê khoa học đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 29 tháng 9 năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện Kim Bôi phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả kiểm kê khoa học Di sản văn hóa phi vật thể lễ hội truyền thống Khai Hạ dân tộc Mường Hòa Bình tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. image0 6

Di sản Văn hóa phi vật thể Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường là nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc của cộng đồng người Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Kim Bôi nói riêng. Thông qua Lễ hội Nhân dân thể hiện sự tôn kính, biết ơn của mình đối với tổ tiên, với các vị thần đã có công với n­­ước, với dân và từ đó cũng gửi gắm những ư­ớc vọng về một cuộc sống bình yên, no ấm; thời tiết mưa thuận, gió hòa; mùa màng bội thu. Trong dịp lễ hội ngoài phần Lễ, mỗi người tham gia Lễ hội Khai Hạ còn có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu, tâm tình qua lời ca, tiếng hát, các trò chơi trong ngày hội. Nhờ vậy, Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường đã góp phần củng cố thêm sức mạnh cộng đồng tạo ra nét đặc trưng về tinh thần cố kết cộng đồng của Người Mường Hòa Bình nói chung, huyện Kim Bôi nói riêng.

Lễ hội Khai Hạ được diễn ra tại miếu Chanh Trên, xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Miếu Mường Chanh có từ rất lâu đời, miếu xưa bị tàn phá bởi thời gian và chiến tranh. Năm 2007 khi đời sống vật chất của người dân ổn định, bà con nhân dân đã đóng góp phục dựng lại ngôi Miếu mới trên nền đất cũ của Miếu như hiện nay. Miếu nằm trên núi Khụ Động do vậy Miếu còn có tên gọi là Miếu Khụ Động, Miếu nằm trên độ cao khoảng 100m cách mặt đất được phục dựng bằng gạch, xi măng. Ngôi Miếu có kết cầu kiến trúc hình chữ nhất, gồm 1 gian, 2 chái.  Hệ thống vì kèo đơn giản, mái lợp ngói. Xung quanh ngôi Miếu là hệ thống nhiều cây cổ thụ có tuổi đời từ vài trăm năm tuổi, đã tạo nên không gian linh thiêng và tĩnh lặng. Miếu quay hướng Đông Nam, phía dưới chân núi Khụ động là dòng suối chảy quanh bao bọc chân núi, phía xa là cánh đồng Mường Chanh bạt ngàn xanh tốt. Bên trong Miếu có ban thờ ngài và một số đồ thờ tự. Nhân vật thờ trong Miếu theo tương truyền rằng từ thời xa xưa có ba anh em nhà vua đi dẹp loạn, hành quân qua đây, thấy khu vực này có địa thế rất đẹp, xung quanh bốn bên quan sát tốt, nên đã dừng chân tại núi Khụ Động. Nhưng do người em út bị chó ngao cắn vào chân nên không thể tiếp tục hành quân được.  Do vậy người em út phải ở lại đây và được Nhân dân ở vùng mường nuôi ăn. Sau khi khỏe mạnh, cảm động trước tình cảm của dân mường ông quyết định ở lại và dạy người dân mường cách đào mương bai, làm ruộng, cấy lúa nước giúp Nhân dân Mường mùa màng tốt tươi. Sau khi ông mất, dân làng lập miếu thờ ông và hàng năm tổ chức lễ cúng để tạ ơn ông đã dạy dân vùng mường cách đào mương, trồng lúa. Từ đó, lễ hội Khai Hạ được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 5 (âm lịch) tức ngày mùng 4 tháng tư theo lịch Mường Động hàng năm.

Lễ hội Khai Hạ tại Miếu Chanh, xã Vĩnh Đồng xưa kia do nhà lang, nhà ậu đứng ra tổ chức. Trước khi tổ chức 1 ngày, bà con dân bản mường sẽ ra suối (phía dưới chân núi) bắt cá, đến ngày lễ chính mỗi gia đình sẽ chuẩn bị cơm nắm, cá bắt được ở suối mang lên Miếu để dự lễ, sau khi thực hiện xong các nghi thức cúng lễ, toàn thể dân mường sẽ cùng thụ lộc. Ngoài ra vào các năm nhuận lễ hội sẽ chọn một con bò đưa lên miếu để thực hiện nghi thức đập đầu bò với ngụ ý là dâng vật lễ lên các vị thần linh để cầu cho mùa màng mới bội thu, mưa thuận gió hòa. Hiện nay, để thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội nên nghi thức này không được phục dựng lại và đồ lễ cúng gồm: 01 mâm chính đặt tại vị trí cao nhất trên ban thờ, hai bên ban thấp hơn mỗi bên một mâm nhỏ, trên 3 mâm bày các lễ như: xôi, thịt lợn, thịt gà, rượu trắng, trà đăng và hoa quả. Dưới gầm ban có một ban nhỏ thờ các vị quan cai quản miếu. Sau khi bày biện mâm lễ đến giờ tốt Thầy mo sẽ thực hiện các nghi lễ thỉnh các vị thần linh về bằng các bài mo Mường với nội dung kêu cầu các vị thần linh phù hộ cho dân làng.

Trong Hội thảo Báo cáo kết quả kiểm kê khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Khai Hạ truyền thống dân tộc Mường tại xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, phòng Văn hóa và Thông tin, lãnh đạo xã Vĩnh Đồng và các đại biểu đại diện cho Nhân dân trên địa bàn huyện, người nắm giữ thông tin, am hiểu về Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường khẳng định giá trị và vai trò quan trọng của Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường trong đời sống của Nhân dân xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng nói riêng và Nhân dân huyện Kim Bôi nói chung. Nhu cầu được bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống Khai Hạ dân tộc Mường là rất cần thiết để tuyên truyền quảng bá các nét văn hóa đặc sắc của người Mường huyện Kim Bôi, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống, lòng biết ơn người có công xây dựng quê hương và nhớ về nguồn cội. Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường huyện Kim Bôi nói riêng và Lễ hội Khai Hạ tỉnh Hòa Bình nói chung với lộ trình phát triển sau khi được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ là điểm thu hút khách du lịch thăm quan và tìm hiểu giá trị văn hóa lễ hội dân tộc Mường./.

Thực hiện: Quách Thị Hằng, Phòng VH-TT

thí sinh đủ điều kiện dự tuyển vòng 2 kỳ tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2021

Xét tuyển viên chức làm việc tại các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình năm 2021 (theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ)

Tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2021